Tại sao chủ cơ sở sản xuất cà phê từ pin con ó có thể ngồi tù

Trao đổi với PV về sự việc một xưởng sản xuất dùng pin để nhuộm cà phê, PGS TS Hoàng Mạnh Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Hội Hóa học Hà Nội, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cho biết, dùng pin để nhuộm màu cà phê sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

>>

>>

“Trong pin có chứa than chì. Vì vậy việc dùng pin để nhuộm đen cà phê là việc làm thiếu đạo đức và lương tâm, có thể xử lý hình sự. Người sử dụng loại cà phê này sẽ dễ bị nhiễm độc.

cơ quan chức năng kiểm tra dây chuyền làm cà phê từ pin con ó

cơ quan chức năng kiểm tra dây chuyền làm cà phê từ pin con ó

Người uống cà phê có lẫn than chì trong pin sẽ bị viêm thận, viêm cơ tim vì thải loại chúng ra khỏi thận phải cần 7 năm, loại chúng ra khỏi xương cần 32 năm. Như vậy, tim và thận sẽ bị nguy hiểm, có thể dẫn đến viêm thận, đau tim”, ông Hùng phân tích.

Theo ông Hùng, pin là thứ không được phép dùng trong sản xuất và chế biến thực phẩm. Việc dùng pin để nhuộm cà phê sẽ gây ảnh hưởng niềm tin rất lớn cho người tiêu dùng.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, cơ quan chức năng cần phải xử phạt thật nghiêm chủ cơ sở sử dụng pin để chế biến thực phẩm.

“Chúng ta phải nghiêm khắc cảnh cáo những người tạo ra thực phẩm bẩn hủy hoại sức khỏe con người. Ngoài ra, cần xử lý bằng hình phạt thích đáng để cho họ thấy rằng không thể “giết hại người khác để kiếm tiền””, ông Hùng nhấn mạnh.

Trước đó, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng lực lượng chức năng bắt quả tang một cơ sở chế biến cà phê dùng pin để nhuộm màu.

cơ quan công an bắt quả tang chủ cơ sở sản xuất cà phê từ pin con ó

cơ quan công an bắt quả tang chủ cơ sở sản xuất cà phê từ pin con ó

Theo công an, vào ngày 16/4, cơ quan điều tra nhận được tin báo từ người dân về việc cơ sở của gia đình bà Nguyễn Thị Loan (thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) chế biến cà phê bẩn.

Ngay sau đó, Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh phối hợp cùng Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra cơ sở chế biến này.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện trong xưởng có hàng chục tấn cà phê đã được trộn lẫn với đất, bột đá.

Nhà chức trách thu giữ 2 chậu chứa cục pin con ó (khoảng 35kg) đã được đập vụn, xô chứa nước màu đen (khoảng 10kg) đã được hòa tan bằng pin.

Ngoài ra, có khoảng 12 tấn cà phê bột đã được chủ cơ sở cho nhuộm đen bằng pin chuẩn bị đóng gói cùng nhiều máy móc, vật dụng liên quan đến việc sản xuất cà phê bẩn.

>>

>>

Bức đầu, bà Loan khai nhận nguyên liệu chủ yếu được thu mua từ các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn vỡ… ở các đại lý.

Sau khi các loại phế phẩm được đưa về, gia đình sử dụng pin đã đập dập, lấy bột màu đen trong pin hòa với nước rồi trộn chung vào cà phê.

Khi nhuộm đen cà phê, gia đình rang, xay rồi đóng gói bán ra thị trường. Cơ sở của bà Loan hoạt động nhiều năm nay.

Theo bà Loan, từ đầu năm 2018 đến nay, cơ sở của bà đã xuất bán ra thị trường hơn 3 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng bột pin.

Nguồn : Tri thức trẻ